An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc: Tại sao lao động trẻ dễ bị tổn thương?

Đối với lao động trẻ, tìm được công việc là điều khó khăn trong bối cảnh thị trường lao động hiện nay, thậm chí tìm được một công việc có điều kiện làm việc an toàn và bền vững còn khó khăn hơn nhiều. Vì lẽ đó, lao động trẻ có tỉ lệ chấn thương và ốm đau tại nơi làm việc cao hơn so với nhóm lao động lớn tuổi. Cùng khám phá để hiểu rõ hơn về xu hướng  này và ảnh hưởng của xu hướng đối với tương lai làm việc

Lao động trẻ là ai?

Theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc, lao động trẻ là những người trong độ tuổi 15-24. Theo định nghĩa này trên thế giới hiện có 541 triệu lao động trẻ, chiếm 15% tổng lực lượng lao động toàn cầu.

Trong 40 triệu người tham gia thị trường lao động mỗi năm,  một số lượng lớn người lao động đang ở độ tuổi dưới 24

Lao động trẻ dễ bị chấn thương và đau ốm tại nơi làm việc

Hàng năm, 313 triệu người lao động bị thương (không gây tử vong) và ốm đau liên quan tới công việc.

Lao động trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các mối nguy hiểm tại nơi làm việc cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn.

Tại sao cần quan tâm tới An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp?

An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp là quyền cơ bản của con người. Bên cạnh đó, An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp còn có ý nghĩa hơn thế.

-         Thiệt hại về con người

Tỷ lệ chấn thương cao ở lao động trẻ đang ở mức thực sự đáng lo ngại, bởi tai nạn lao động có thể hủy hoại cuộc đời, lấy đi cơ hội nghề nghiệp, khả năng kiếm tiền cũng như sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta

-         Thiệt hại về kinh tế

Theo ước tính, công tác an toàn và vệ sinh nghề nghiệp không tốt lấy đi 4% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) toàn cầu, tương đương gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Số liệu ước tính chủ yếu dựa trên thiệt hại về kinh tế đối với doanh nghiệp và Chính phủ. Tuy nhiên, khi lao động trẻ bị tai nạn lao động, năng suất lao động và sự đầu tư về giáo dục và đào tạo trong nhiều năm rõ ràng cũng bị mất đi.

Tại sao lao động trẻ dễ bị tổn thương?

-         Xây dựng

Xây dựng là ngành thu hút số lượng lớn lao động trẻ tham gia tại các nước phát triển hoặc khu vực mới nổi trên thế giới. Trong khi nhiều quốc gia ban hành quy định cấm sử dụng trẻ em tại công trình xây dựng, lao động động trẻ em độc hại, nguy hiểm vẫn là một vấn đề nhức nhối trong ngành.

Xây dựng là một trong những ngành có tỷ lệ chấn thương và ốm đau liên quan tới công việc cao nhất, nguyên nhân chính là do tính chất nặng nhọc, nguy hiểm của công việc này, đồng thời bên cạnh đó là do công tác huấn luyện cho lao động thiếu kinh nghiệm, lao động thời vụ và lao động di cư còn nhiều hạn chế.

-         Nông nghiệp

Trong tổng số thanh thiếu niên tham gia lao động trẻ em nguy hiểm, độc hại, hơn nửa số này làm việc trong ngành nông nghiệp.

Mặc dù xu hướng làm việc trong ngành nông nghiệp đang giảm dần nhưng đây vẫn là ngành thu hút số lượng lớn lao động trẻ ở các nước đang phát triển.

Nông nghiệp là một trong những ngành có nguy cơ cao nhất đối với tất cả người lao động ở mọi lứa tuổi, do tính chất công việc và thiếu huấn luyện thường xuyên đối với phần đông lao động có tay nghề thấp và làm việc theo mùa vụ.

-         Sản xuất

Một số lượng lớn lao động trẻ làm việc trong ngành sản xuất khi họ kết thúc học hành và bước chân vào thị trường lao động. Lao động trẻ chiếm 9,7% tổng số người lao động làm trong ngành sản xuất ở Châu Phi và 20,7% ở Đông Âu, Trung và Tây Á.

Tại nhiều nước phát triển, đây là ngành có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất đối với lao động trẻ.

Chúng ta giải quyết vấn đề này như thế nào?

-         Dữ liệu nhiều hơn và có chất lượng hơn

-         Cam kết của Chính phủ, tổ chức đại diện người lao động và người sử dụng lao động

-         Văn hóa phòng ngừa

-         Giáo dục và tuyên truyền

Lao động trẻ nắm giữ tương lai của chính mình

Lao động trẻ tham gia lực lượng lao động ngày nay có kỹ năng và hiểu biết hơn thế hệ lao động trước đây

Như vậy, họ có điều kiện tốt hơn để đưa ra những giải pháp đối với những vấn đề ảnh hưởng đến bản thân

Tạo điều kiện và trao quyền cho lao động trẻ tham gia để họ tự biết bảo vệ bản thân và đồng nghiệp là nội dung quan trọng trong chiến lược cải thiện An toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho lao động trẻ tại nơi làm việc.