Tại sao các trường cao đẳng nghề lại phải tăng cường hợp tác với doanh nghiệp?

Trong những năm gần đây, xu thế hợp tác giữa các trường nghề và các doanh nghiệp đang trở thành xu thế tất yếu và mang lại lợi ích cho các bên liên quan: nhà trường, doanh nghiệp, người học và xã hội.

Ký kết biên bản hợp tác chiến lược giữa Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng và tập đoàn nghỉ dưỡng Five

Xu thế tất yếu của thị trường lao động?

Tình trạng cung cầu lao động giữa nhà trường và doanh nghiệp chưa có sự tương thích. Doanh nghiệp thiếu nguồn lao động đảm bảo các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng, khi tiếp tiếp nhận thường doanh nghiệp phải đào tạo lại. Trong khi đó, sinh viên các trường khi tốt nghiệp thì có tỷ lệ thất nghiệp khá cao. Xảy ra điều này, một phần là do chưa có sự hợp tác, tìm hiểu, trao đổi về nhu cầu thực sự của mỗi bên. Nhà trường và DN đang đi trên 2 đường thẳng gần như song song, chưa có sự giao thoa nhiều. Những bất cập đó kéo dài đã gây ra nhiều lãng phí và hệ lụy.

Doanh nghiệp liên kết với các cơ sở giáo dục có đào tạo nhóm ngành Du lịch - Khách sạn tại Đà Nẵng

Nhưng trong thời gian gần đây, xu hướng hợp tác giữa nhà trường và DN đã rõ ràng hơn, thực chất hơn và hiệu quả hơn:

- Doanh nghiệp chủ động tìm đến với các cơ sở đào tạo để tìm cơ hội hợp tác, tìm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu.

- Nhà trường chủ động tìm đến doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm đào tạo, tìm cơ sở thực tập, thực tế cho sinh viên.

- Doanh nghiệp hình thành các cơ sở đào tạo ngay trong doanh nghiệp để tự đào tạo và đào tạo lại nhân lực.

- Nhà trường thành lập các doanh nghiệp để chuyển giao khoa học công nghệ và kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến đào tạo.

- Nhà trường và DN cùng hợp tác đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội.

Lợi ích cho cơ sở đào tạo?

Đối với các cơ sở đào tạo khi tiến hành hợp tác với DN có được nhiều lợi ích, thể hiện như:

- Tận dụng được cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ của DN nghiệp phục vụ cho công tác đào tạo để tiết kiệm chi phí.

- Tận dụng được đội ngũ chuyên gia nhà quản lý có kinh nghiệm thực tiễn trong giảng dạy, hướng dẫn thực hành, định hướng nghề nghiệp,..

- Tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập, thực tế và làm việc tại doanh nghiệp ngay khi đang học và sau khi tốt nghiệp.

- Quảng bá được thương hiệu thông qua hoạt động của doanh nghiệp

Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, một trong những ngành mũi nhọn tại Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng

Lợi ích cho doanh nghiệp?

Khi hợp tác với nhà trường DN cũng nhận được nhiều lợi ích không nhỏ, thể hiện:

- Doanh nghiệp có cơ hội tuyển chọn được đội ngũ nhân lực có chất lượng ngày từ năm 1,2,3.

- Thực hiện các quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên xuất xắc,..

- Tận dụng và chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu từ nhà trường.

- Tận dụng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và trình độ trong đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ nhân viên.

- Có được nguồn thực tập sinh, lao động thời vụ trong các mùa cao điểm góp phần tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp.

- Quảng bá thương hiệu qua nhà trường và người học.

Lợi ích cho xã hội?

Những lợi ích đối với nhà trường và DN cũng chính là lợi ích của Xã hội, bên cạnh đó việc hợp tác này sẽ góp phần sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả hơn, nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực,…

Ký kết hợp tác với doanh nghiệp các ngành nói chung và nhóm ngành Du lịch - Khách sạn nói riêng sẽ góp phần tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao. Góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế.

Thực tiễn những năm nay cho thấy, Hệ thống giáo dục Đại Việt nói chung và Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng nói riêng đang thực hiện và đi theo xu hướng này để công tác đào tạo gắn với thực tiễn nhu cầu của xã hội.

Trần Anh