TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP 2021

Thời đại công nghệ kỹ thuật số đang bùng nổ và ngày càng phát triển một cách nhanh chóng. Sự bùng nổ này kéo theo những thay đổi lớn và chóng mặt của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, đặc biệt đây là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động các ngành nghề trong tương lai.

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện có tới 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong số này, có rất nhiều ngành nghề mới cách đây 3 - 4 năm được cho là top những ngành nghề “hot” với tỉ lệ đầu vào cao ngất ngưỡng như: Công nghệ Sinh học, Cử nhân Lịch sử, Cử nhân Tâm lý học, Sân khấu điện ảnh,...

Để lựa chọn được ngành nghề thích hợp với bản thân, thích hợp với sự phát triển của xã hội giữa muôn vàn thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, các bạn học sinh sẽ phải tìm hiểu thật kỹ các ngành nghề và đưa ra quyết định thật sáng suốt. Hiểu được sự trăn trở và lo lắng của các bạn, trường Cao Đẳng Đại Việt Đà Nẵng sẽ tư vấn và cung cấp một số thông tin của các ngành nghề “học không lo thất nghiệp” để các bạn tham khảo.

1. Dược Sĩ

Ngành dược không bao giờ bị coi là lỗi thời, bởi vì trong bất kỳ thời kỳ nào của xã hội thì việc chăm sóc sức cũng là nhu cầu tất yếu của mọi người. Bên cạnh đó, cùng quá trình hội nhập Quốc tế và khu vực, cơ hội công việc cho ngành Dược nói riêng và các ngành liên quan đến sức khỏe nói chung luôn được mở rộng.

>> Xem chi tiết tại đây

2. Điều Dưỡng

Đối với nền kinh tế xã hội phát triển nhanh cùng với tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng như hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe cho người già, những người ốm đau bệnh tật có nhu cầu ngày càng cao. Do đó Ngành Điều dưỡng ngày nay cần rất nhiều nhân lực.

>> Xem chi tiết tại đây

3. Xét Nghiệm

Ngành xét nghiệm y học là một ngành khá xa lạ với các bạn trẻ, nhưng ngành này rất cần thiết đối với sự phát triển của một quốc gia. Cho nên ở Việt Nam, ngành này luôn “khát” nhân lực. Vậy học ngành xét nghiệm y học sau này ra trường sẽ làm gì?

>> Xem chi tiết tại đây

4. Hộ Sinh

Trong thực tế hiện nay, đa số các bạn trẻ chọn cho mình những ngành như kinh tế, kế toán, thương mại,... theo xu hướng của hiện đại. Song một số bạn khác thì vẫn tìm hiểu rất nhiều ngành nghề khác nhau rồi mới đưa ra quyết định, trong đó ngành hộ sinh cũng được nhắc đến, nhưng các bạn vẫn không rõ cụ thể học ngành này sau khi ra trường sẽ làm gì:

>> Xem chi tiết tại đây

1. Công Nghệ Thông Tin

Trong thời đại bùng nổ về công nghệ thông tin, từ các quốc gia phát triển đến các quốc gia đang phát triển đều chạy đua và đầu tư cho ngành này bởi vì đây chính là ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật

>> Xem chi tiết tại đây

2. Thương Mại Điện Tử

Cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, Thương mại điện tử (TMĐT) ngày nay không còn là khái niệm xa lạ nữa. Thị trường TMĐT Việt Nam dự đoán sẽ tăng tốc vượt trội trong những năm tới khi những “Ông lớn” về TMĐT đang ngày càng mở rộng thị trường như Lazada, Tiki, Shopeee,...

Do đó, cần một lượng lớn nhân lực về ngành này. Vậy khi sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử sẽ làm những công việc gì sau khi ra trường

>> Xem chi tiết tại đây

3. Điện Tử Truyền Thông

Là một trong mười khối ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao và mức thu nhập đang có xu hướng tăng dần. Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuât - điện tử truyền thông sau khi ra trường có thể làm các công việc sau:

>> Xem chi tiết tại đây

4. Điều Khiển và Tự Động Hóa

Ngày nay, nhu cầu thị hiếu con người ngày càng cao, yêu cầu về số lượng và chất lượng của các sản phẩm xã hội cũng không ngừng tăng. Điều đó đòi hỏi các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp ngày càng hiện đại, có mức độ tự động hóa ngày càng cao với việc sử dụng các kỹ thuật điều khiển hiện đại có trợ giúp của máy tính.

>> Xem chi tiết tại đây

5. Thiết Kế Nội Thất

Bạn bị ảnh hưởng đặc biệt khi nhìn những đường nét hoa văn trên những tấm lụa, trên vách tường lộng lẫy, hay những mảng màu sáng tối làm bạn hình dung được mọi thứ, bạn thích tự mình bố trí và tô vẽ những dụng cụ trong phòng theo phong cách riêng và táo bạo của mình, ...,đó có phải là bạn sẽ làm được nghề Thiết kế nội thất?

>> Xem chi tiết tại đây

6. Cơ Khí

Theo các thống kế trên thế giới, một trong top những ngành có thu nhập cao nhất là ngành Kỹ thuật cơ khí. Hiện nay có nhiều bạn dù đang học cơ khí vẫn không biết hết được học cơ khí thì ra trường sẽ làm gì bởi ngành này bao quát rất nhiều nghề khác nhau

>> Xem chi tiết tại đây

7. Xây Dựng

Với chuyên môn về xây dựng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng, giao thông, thủy lợi, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp v.v… Cơ hội làm việc trong ngành xây dựng rất rộng mở.

>> Xem chi tiết tại đây

8. Điện Công Nghiệp

Việt Nam đang trong đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Kéo theo đó là sự ra đời và phát triển của nhiều ngành nghề để phục vụ cho mục tiêu này. Trong đó ngành điện công nghiệp giữ vai trò quan trọng then chốt, nhưng rất ít bạn trẻ biết đến ngành này.

>> Xem chi tiết tại đây

9. Bảo Quản và Chế Biến Thực Phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

>> Xem chi tiết tại đây

10. Môi Trường

Kỹ thuật môi trường, một ngành học nghe có vẻ xa lạ với các bạn trẻ, đặc biệt là đối với các bạn nữ bởi tính chất nghề nghiệp của nó. Nhưng ngành này được dự đoán sẽ được đón đầu trong tương lai bởi mức độ cần thiết của nó đối với đời sống của xã hội.

>> Xem chi tiết tại đây

1. Công Nghệ Ôtô

Trong thời đại xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, thói quen đi lại của người tiêu dùng cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Cụ thể là ô tô được xem là phương tiện đi lại thông dụng và được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

>> Xem chi tiết tại đây

2. Công Nghệ Chế Tạo Máy

Công nghệ chế tạo máy là một trong những ngày mũi nhọn để chế tạo ra các loại máy móc, thiết bị sản xuất. Công nghệ chế tạo máy được xem là ngành “đầu não” trong quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển tăng dần.

>> Xem chi tiết tại đây

3. Công Nghệ Kỹ Thuật Nhiệt

Công nghệ kỹ thuật nhiệt là ngành học nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật nhiệt - lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống nhiệt - lạnh.

Đây là một ngành có nhu cầu thị trường lớn bởi đất nước đang ngày càng phát triển, vấn đề lớn được đưa ra chính là năng lượng, đặc biệt là điện năng.

>> Xem chi tiết tại đây

1. Quản Trị Kinh Doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành rất phổ biến tại Việt Nam. Số lượng học sinh nộp hồ sơ vào ngành này khá cao. Nhưng hầu hết các bạn đều cho rằng quản trị kinh doanh là học mỗi thứ một ít rồi ra trường sẽ đi quản lý các doanh nghiệp. Hoàn toàn sai nhé, học quản trị kinh doanh, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các việc sau:

>> Xem chi tiết tại đây

2. Kế Toán

Hiện nay, kế toán được xem là một ngành “hot” nên rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm ngành học trong tương lai. Do đó có rất nhiều từ khóa về: Học kế toán sau này ra trường sẽ làm gì? được tìm kiếm rất nhiều từ các bạn trẻ. Đối với sinh viên ra trường học về kế toán sẽ làm:

>> Xem chi tiết tại đây

3. Quan Hệ Công Chúng

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của truyền thông. Một sản phẩm, dịch vụ trên thị trường phải cạnh tranh với vô vàn đối thủ, do đó nhân sự ngành Quan hệ công chúng thực sự được các công ty lớn săn đón. Nhưng đối với đại bộ phận các bạn trẻ hiện nay thì biết rất ít đến ngành này

>> Xem chi tiết tại đây

4. Thư Ký Văn Phòng

Bất kể một cơ quan, đơn vị tổ chức nào cũng cần có thư ký. Nhưng để tìm được thư ký phù hợp về trình độ chuyên môn, kỹ năng và tác phong đối với mỗi công ty thì không dễ dàng gì. Do đó, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển Thư ký.

>> Xem chi tiết tại đây

5. Văn Thư Hành Chính

Nghe tên có vẻ khô khan, rất ít bạn nào muốn học ngành này. Nhưng theo thống kê cho thấy, ngành Văn thư hành chính tạo cơ hội việc làm cho người học rất rộng mở. Vậy học Văn thư hành chính sau này tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm như thế nào:

>> Xem chi tiết tại đây

6. Dịch Vụ Pháp Lý

Ngành dịch vụ pháp lý ra trường sẽ làm những công việc gì và ở đâu, đây là câu hỏi được đặt ra ở rất nhiều bạn trẻ hiện nay khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề cho bản thân.

>> Xem chi tiết tại đây

1. Tiếng Anh

Tiếng Anh được biết đến như một ngôn ngữ toàn cầu. Tiếng Anh là ngôn ngữ hiện hữu trong tất cả các ngành nghề, các lĩnh vực như thương mại, văn hóa, kinh tế, ngoại giao, giáo dục,... Môi trường làm việc của Ngành tiếng Anh rất rộn lớn, do đó thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ.

>> Xem chi tiết tại đây

2. Tiếng Hoa

Rất nhiều bạn trẻ nhạy cảm với tiếng Trung do một số thông tin chính trị trong thời gian gần đây. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn có những suy nghĩ theo hướng khác và quyết định chọn Ngành tiếng Trung cho mình. Và các bạn nên yên tâm rằng khi học tiếng Trung thì cơ hội làm việc của bạn rất lớn, quan trọng là bạn làm được đến đâu:

>> Xem chi tiết tại đây

3. Tiếng Nhật

Sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa và tiếng như: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, lịch sử văn hóa Nhật Bản,…; các kiến thức nghiệp vụ phiên dịch, cùng với các học phần tự chọn để bổ trợ kiến thức,...

>> Xem chi tiết tại đây

4. Tiếng Hàn

Hiện nay, học Ngành tiếng Hàn rộ lên như một xu hướng ở các bạn trẻ. Các bậc phụ huynh cũng đang có xu hướng này và boăn khoăn rất nhiều không biết con em mình học Ngành tiếng Hàn thì sau khi ra trường thì cơ hội nghề nghiệp như thế nào. Các sinh viết tốt nghiệp Ngành tiếng Hàn sẽ có cơ hội làm các việc sau đây:

>> Xem chi tiết tại đây

5. Quản Trị Nhà Hàng, Khách Sạn

Một thời gian dài chiếm lĩnh top đầu những ngành học, ngành quản trị nhà hàng - khách sạn nhận được nhiều sự ưu ái từ giới trẻ. Nhưng vẫn rất nhiều bạn không biết rõ học ngành này sau khi ra trường sẽ làm những gì:

>> Xem chi tiết tại đây

6. Quản Trị Du Lịch

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh. Đây được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Cho nên ngành quản trị du lịch thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ.

>> Xem chi tiết tại đây

7. Du Lịch Lữ Hành

Trong những năm gần đây, ngành du lịch ở Việt Nam đã có nhiều phát triển vượt bậc, lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng nhiều. Cho nên ngành này đang đòi khỏi rất nhiều nhân lực. Nhưng hầu hết đối với các bạn trẻ thì ngành học này khá xa lạ.

>> Xem chi tiết tại đây

8. Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Du Lịch

Du lịch là một trong những ngành mũi nhọn có tốc độ phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua. Các nhà chuyên gia dự đoán, ngành du lịch trong tương lai sẽ phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa mới đáp ứng hết nhu cầu du lịch trong và ngoài nước.

>> Xem chi tiết tại đây