Điện công nghiệp: Một tương lai tươi sáng

Nước ta đang trong quá trình phát triển trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó hệ thống điện công nghiệp giữ một vai trò quan trọng then chốt cho sự phát triển đó. Ngành Điện công nghiệp nằm trong top 10 nhóm ngành đang thiếu hụt lao động trầm trọng tại Việt Nam. Ngành này không phải là mới nhưng do nhiều người chưa hiểu rõ bản chất, cũng như những giá trị mà nghề này đem lại nên đã xem nhẹ hoặc bỏ qua nó.

Ngành Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Trong đó nhu cầu thực hiện các công việc kỹ thuật rất lớn, vì vậy các đơn vị đào tạo có nhiều chương trình đào tạo cấp độ trung cấp, cao đăng để đào tạo người học có được các kiến thức - kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật.

Khác với kỹ sư Điện công nghiệp chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống, đảm bảo hệ thống truyền tải điện ổn định với trách nhiệm cao, nhiều chất xám và kinh nghiệm chuyên môn. Người công nhân kỹ thuật điện công nghiệp (đào tạo ở bậc trung cấp, cao đẳng) sẽ phụ trách các khâu thi công kỹ thuật, đấu nối thi công hệ thống điện theo các bản vẽ kỹ thuật, và vận hành hệ thống điện, máy điện theo các nguyên lý chỉ dẫn đã được xây dựng.

Học Điện Công nghiệp là nghề thực hiện việc lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện, tủ phân phối điện, mạng điện chiếu sáng, máy điện và thiết bị điện trong các xí nghiệp công nghiệp với các môi trường trong nhà, ngoài trời, mỏ, hầm lò trong điều kiện an toàn lao động.

Đặc điểm của nghề Điện công nghiệp

Đặc điểm về sản phẩm và dịch vụ mà người công nhân kỹ thuật điện đảm trách sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng tại Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng là:

- Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong từng công ty sản xuất có sử dụng máy điện; đồng thời có thể đảm trách vận hành các máy điện trong công ty, mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp.

- Vận hành bảo trì hệ thống điện công nghiệp trong khu công nghiệp, khu dân cư; thi công hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn điện;

- Tính toán, sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng

Cơ hội việc làm nghề Điện công nghiệp:

- Điện công nghiệp có độ phủ rộng khắp nước, vì vậy bạn có thể xin được các vị trí trong điện lực các địa phương.

- Đồng thời bạn có thể có nhiều cơ hội để trở thành công nhân bảo trì hệ thống điện trong tất cả các nhà máy sản xuất.

- Hoặc bạn cũng có thể tham gia lao động chuyên môn tại các nhà máy sản xuất phụ kiện phục vụ công nghiệp điện.

- Làm việc được ở các Công ty Điện lực: Tổ vận hành và quản lý đường dây, tổ bảo trì và sửa chữa đường dây; làm việc trong các trạm truyền tải và phân phối điện năng: Nhân viên vận hành; làm việc trong các công ty xây lắp công trình điện; làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI VIỆT

- Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng